Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa là gì?

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự khóa vẫn sử dụng bộ đôi mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển răng. Nhưng đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Thay vào đó, hệ thống nắp trượt tự động (wing-clip) sẽ giúp cho dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài.

Nhờ vậy, lực dịch chuyển răng sẽ được tác động liên tục lên răng. Giúp cho quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

 

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại tự khóa?

 • Hàm răng thưa: các răng tách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.
 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: các răng mọc không trật tự, không đều nhau, tạo cảm giác chen chúc, có rất nhiều răng trong miệng.
 • Hàm răng bị lệch lạc: Hàm răng trên và dưới không cân đối, không tiếp xúc chuẩn mà bị lệch gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp
 • Răng hô, chìa: Răng cửa hàm trên bị chìa rìa răng ra ngoài, đẩy môi ra tạo thành miệng hô.
 • Răng móm: Răng cửa hàm trên bị cắn ngược vào trong nhóm răng cửa hàm dưới tạo thành miệng móm.
 • Răng cụp: Răng mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận.
 • Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu.

Ưu điểm quả niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn với những ưu điểm như sau:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Hệ thống nắp trượt giữ cố định dây cung thay cho dây thun, giúp Bác sĩ dễ dàng thực hiện việc kiểm soát lực tác động lên răng.

 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, chỉnh nha hiệu quả với nhiều trường hợp kể cả răng bị lệch lạc lớn. Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn để thực hiện vì mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

 • Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Do các hệ thống nắp trượt tự động tự khóa tạo ra lực siết ổn định, giảm ma sát nên quá trình chỉnh nha có thể được rút ngắn. Tùy từng trường hợp mà thời gian niềng răng mắc cài kim loại tự khóa có thể rút ngắn hơn so với mắc cài kim loại truyền thống từ 3 đến 6 tháng.

 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Mắc cài và dây cung niềng răng mắc cài kim loại tư buộc có khả năng chống bám hiệu quả. Do đó, khi ăn uống không lo bị nhiễm màu, nên vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

 • Không bị bung tụt: Nếu ở phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thun buộc có thể dễ dàng bị đứt khiến dây cung bị bung ra. Thì ở phương pháp mắc cài kim loại tự khóa dây cung được đặt trong rãnh của mắc cài và một  nắp trượt tự động bên ngoài có thể đóng mở rất linh hoạt, chắc chắn, không để cho dây cung tuột ra ngoài.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khi khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, khách hàng được đưa đi chụp X quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ hô, móm, vẩu, lệch lạc và nguyên nhân gây nên khiếm khuyết.
Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí của khách hàng, cũng như giải thích mọi thắc mắc của khách hàng

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp X quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác, hiển thị rõ vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả của việc niềng răng như thế nào. Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình điều trị biến đổi, cũng như đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm

Trước khi gắn mắc cài, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu mẫu hàm cũng như kế hoạch điều trị, tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Trước hết, bác sĩ gắn mắc cài trên răng… định hình tạo lực kéo và đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các Mini Vít đặc biệt để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.
Quá trình gắn mắc cài cũng được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng hiện đại đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp những răng lệch lạc về đúng nơi trên cung hàm, mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết và chu đáo để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung để tăng lực kéo.
Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

Tùy trường hợp, bác sĩ chọn hàm duy trì thích hợp: Khay trong suốt, hàm Hawley, duy trì cố định mặt lưỡi…