Chăm sóc răng trẻ em

Chăm sóc răng trẻ em răng rất quan trọng. Đây là giai đoạn để bé có một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng trong tương lai.

Hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bé mới mọc răng ngay từ đầu khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên không phải vị phụ huynh nào cũng biết cách chăm sóc răng miệng cho con. Làm thế nào để chăm sóc răng trẻ em đúng cách giúp bé có một hàm răng khỏe mạnh, trong bài viết này Nha khoa Bs.Hà – Bs.Thành sẽ chia sẻ chi tiết hơn.

Chăm sóc răng trẻ em có cần đưa trẻ đến nha sĩ?

Khi con được 1 tuổi, phụ huynh nên đưa con đến nha sĩ để khám. Nha sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ cách chăm sóc miệng cho bé mới mọc răng toàn diện, về cách chọn kem đánh răng, cách đánh răng, cách vệ sinh miệng và cách cho con bú.

Cách chăm sóc răng trẻ em sao cho đúng?

Bước chăm sóc răng miệng cho trẻ chúng tôi sẽ chia thành 3 giai đoạn như sau:

Chăm sóc nướu

Chăm sóc nướu là việc các bà mẹ nên làm kể cả khi con chưa mọc răng hay đã mọc rồi. Việc chăm sóc này cần thực hiện hàng ngày và cũng không cần đến bàn chải và kem đánh răng.

Cách chăm sóc nướu như sau: Lấy miếng gạc rơ lưỡi bọc quanh ngón tay trỏ rồi chấm vào nước muối sinh lý. Chà nhẹ nhàng lên nướu của bé mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý:

– Không nên lâu quá lâu vì sẽ làm tổn thương nướu.

– Có thể dùng bàn chải để xỏ ngón trỏ vào để vệ sinh.

– Việc vệ sinh nên thực hiện sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Rơ nướu cho trẻ là việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc răng trẻ em

Chăm sóc răng mọc đầu tiên

Những chiếc răng sữa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nếu răng rụng sẽ mọc cái mới không sao cả. Đây là một suy nghĩ sai bởi răng sữa là giúp bé nhai thức ăn và nói chuyện. Nếu không chăm sóc răng trẻ em sẽ bị sâu.

Chải răng cho trẻ

Việc đánh răng nên thực hiện khi chúng vừa bắt đầu nhú. Thời gian mọc răng của trẻ tùy thuộc vào từng bé có thể sớm hoặc muộn. Cách chải răng như sau:

– Khi mới mọc răng, bạn lấy bàn chải dành cho trẻ nhỏ có đầu tròn, lông mềm, kích cỡ vừa tay để tập cho bé thao tác.

– Khi bé 1 tuổi thì cho dùng kem đánh răng. Sản phẩm sử dụng không chứa Flourie, đến 2 tuổi thì cho dùng với hàm lượng thấp.

– Quá trình chải răng cho bé nên thực hiện nhẹ nhàng, tập trung nhiều vào phần viền răng và nướu.

– Sau khi đánh xong yêu cầu bé nhổ và súc miệng lại nhiều lần với nước sạch.

– Bàn chải dùng cho bé nên thay từ 3 đến 4 tuần một lần. Nếu lông bàn chải đã tưa thì cũng cần phải thay ngay. Trẻ quá nghịch bạn có thể đặt con trên giường để vệ sinh, khi đã quen thì chuyển sang phòng tắm.

chăm sóc răng trẻ em sao cho đúng?
Chăm sóc răng trẻ em như thế nào?

Lưu ý cách chọn kem đánh răng cho bé

Việc dùng kem đánh răng cho bé từ nhỏ là điều không cần thiết nhưng cũng không hẳn là không được sử dụng. Nếu muốn tập cho con dùng kem đánh răng bạn có thể chọn loại dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trước khi chọn hãy hỏi qua ý kiến bác sĩ để được tư vấn trước.

Quá trình dùng kem đánh răng, bạn nên theo sát trẻ để dạy bé cách sử dụng. Luyện tập trong vài tuần để con hình thành thói quen tốt khi dùng. Khi con vệ sinh xong hãy xoa nướu nhẹ nhàng để vệ sinh sạch sẽ cả trong lẫn ngoài.

Khi chọn kem đánh răng cho bé bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Trẻ dưới 3 tuổi chỉ dùng kem có hàm lượng fluor thấp hơn 1000ppm.

– Trẻ trên 3 tuổi thì cùng kem có hàm lượng từ 1350 đến 1500ppm. Không nên dùng quá mức bởi có thể gây hỏng răng, nôn mửa dẫn đến tiêu chảy.

– Nếu trẻ hay nuốt kem đánh răng thì bạn cần chủ động đổi sang loại 550ppm hoặc thấp hơn. Quá trình vệ sinh cho con bạn phải để ý tập cho con bỏ thói quen đó.

Chăm sóc răng trẻ em không thể thiếu “món phụ kiện” này
Hình ảnh khách hàng nhí tại Nha khoa Bs.Hà – Bs.Thành

Như vậy, Nha Khoa Bs.Hà – Bs.Thành đã chia sẻ cho bạn cách chăm sóc răng miệng cho bé mới mọc. Hãy rèn luyện cho con thói quen tốt từ bé để con có một nụ cười thật tỏa sáng, tự tin.